Tận dụng EVFTA: Giúp doanh nghiệp giành thế chủ động

Mục Lục

[fusion_text]Để tận dụng hiệu quả nhất cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), các bộ, ngành, địa phương… đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, giúp Doanh Nghiệp giành thế chủ động trong “sân chơi” mới.[/fusion_text][tagline_box backgroundcolor=”” shadow=”no” shadowopacity=”0.7″ border=”1px” bordercolor=”” highlightposition=”top” content_alignment=”left” link=”” linktarget=”_blank” modal=”” button_size=”” button_shape=”” button_type=”” buttoncolor=”” button=”” title=”XEM THÊM.
” description=”” margin_top=”” margin_bottom=”” animation_type=”0″ animation_direction=”down” animation_speed=”0.1″ animation_offset=”” class=”” id=””]

  • Alibaba.com là gì? ​​​​​Có nên bán hàng trên Alibaba.com không? xem tại đây.
  • Thực trạng nông sản ngày nay và cơ hội mở rộng đầu ra thông qua Alibaba.com. Xem tại đây.
  • Nhật Bản mong muốn sử dụng sản phẩm Việt. Xem tại đây.
  • Chưa khi nào gạo Việt “vui” như lúc này Xem tại đây
  • 5+ Website TMĐT đưa Alibaba trở thành gã khủng lồ trên thị trường? Xem tại đây
  • Thực trạng xuất khẩu qua thương mại điện tử Việt Nam và một số kiến nghị cần thiết cho các doanh nghiệp Xem tại đây
  • NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH TRUNG QUỐC Xem tại đây

[/tagline_box][fusion_text]

Nâng cao nội lực

Để thực thi hiệu quả hàng loạt các EVFTA được ký kết, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết: Địa phương đã phê duyệt Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm công, nông nghiệp trên địa bàn trong quá trình hội nhập. Mục tiêu hướng đến của Đề án là để các Doanh Nghiệp Xuất Khẩu kịp thời tận dụng cơ hội từ các EVFTA. Ngoài ra, tỉnh đã và sẽ chủ động chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ Doanh Nghiệp cập nhật thông tin thị trường, xúc tiến thương mại bằng nhiều hình thức, nhằm hỗ trợ Doanh Nghiệp gia tăng Xuất Khẩu; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ để tăng giá trị gia tăng cho ngành công nghiệp.

Doanh nghiệp chủ động tìm nguồn cung ứng nguyên, phụ liệu trong nước

Với TP. Hồ Chí Minh, hiện địa phương đã có gần 20.000 Doanh Nghiệp tham gia hoạt động Xuất Khẩu, trong đó phần lớn là Doanh Nghiệp nhỏ và vừa, nên còn hạn chế về năng lực cạnh tranh. Để tận dụng cơ hội từ các EVFTA, thành phố sẽ hỗ trợ Doanh Nghiệp thông qua chính sách đổi mới máy móc, thiết bị; liên kết với các tỉnh, thành tạo thành chuỗi sản xuất – chuỗi giá trị. Đặc biệt, tới đây TP. Hồ Chí Minh sẽ thông qua Đề án Phát triển Xuất Khẩu đến năm 2025, định hướng năm 2030 để cơ cấu lại ngành hàng Xuất Khẩu theo hướng chuyển sang Xuất Khẩu sản phẩm tinh chế, có hàm lượng khoa học-công nghệ, giá trị gia tăng cao, đủ sức cạnh tranh tại thị trường khó tính.

Sẵn sàng đón cơ hội mới

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh Nghiệp TP. Hồ Chí Minh – cho hay: Để tận dụng tốt nhất các EVFTA, Doanh Nghiệp cần chủ động nghiên cứu, chú ý nhiều đến các quy định về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa để được hưởng các ưu đãi thuế quan. Doanh Nghiệp cần nghiên cứu ngành hàng của mình để có sự chuẩn bị nguyên liệu, nhà xưởng, quy trình sản xuất, các yếu tố liên quan đến môi trường, lao động… nhằm đáp ứng các yêu cầu của từng EVFTA.

Theo ông Nguyễn Tiến Chương – Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai: Những năm gần đây, các Doanh Nghiệp Đồng Nai có xu hướng tìm nguồn nguyên liệu trong nước để đáp ứng quy định về tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm khi xuất vào các thị trường Việt Nam đã ký kết các EVFTA. Điều này đã giúp Đồng Nai từ tỉnh nhập siêu chuyển sang xuất siêu và mỗi năm xuất siêu đều tăng. 8 tháng năm 2020, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến kim ngạch Xuất Khẩu của tỉnh giảm gần 7%, nhưng xuất siêu tăng gần 400 triệu USD.

Cùng với các địa phương, hiệp hội Doanh Nghiệp, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tích cực tìm kiếm nguồn nhập khẩu nguyên, phụ liệu mới. Đồng thời, tìm kiếm các Doanh Nghiệp sản xuất nguyên, phụ liệu trong nước đáp ứng đủ yêu cầu, nhằm thay thế nguồn nhập khẩu.

Để hỗ trợ nền sản xuất công nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh của Doanh Nghiệp khi thực thi các EVFTA, ông Phạm Ngọc Hưng cho rằng, cùng với việc đưa ra các chính sách hỗ trợ, các địa phương, cơ quan chức năng cần tiếp tục cải cách quy trình, thủ tục để Doanh Nghiệp có thể tiếp cận các chính sách hỗ trợ Doanh Nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mặt khác, cần tiếp tục kích cầu đầu tư trong khối Doanh Nghiệp sản xuất cho Xuất Khẩu để chủ động nguồn hàng khi thị trường các nước trên thế giới mở lại bình thường.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công Ty HBS Việt Nam

Công ty CP Thương Mại & Dịch Vụ HBS Việt Nam
VPHN : P512, Tòa nhà Toyota ,15 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
VPHCM : Tòa nhà ArchGroup, 27 Hoàng Hoa Thám, P6, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Tel : 024 36262288 – Mobile : 0938 11 6869[/fusion_text]

Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!