1 tấn vải thiều tươi đầu tiên được xuất khẩu sang Nhật Bản

Mục Lục

Lô vải thiều đầu tiên được xử lý thành công và được chuyên gia Nhật Bản chứng nhận đảm bảo điều kiện xuất khẩu. Hôm nay 19-6, 1 tấn vải thiều Lục Ngạn được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không.

Khử trùng vải
Khử trùng vải

 

Tình hình chung

Sau khi hết thời gian cách ly phòng chống Covid-19 theo đúng quy định. Ngày 17/6, chuyên gia Nhật Bản đã trực tiếp về huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) kiểm tra hệ thống xử lý khử trùng vải thiều để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Theo như Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang. Toàn tỉnh hiện có 19 mã số vùng trồng vải thiều được cấp để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, với diện tích 103 ha. Đoàn chuyên gia Nhật Bản kiểm tra xong tất cả các công đoạn xử lý vải thiều mà hai bên đã cam kết từ trước, đối chiếu từng phần việc một, đồng thời kiểm tra vận hành xem có đúng yêu cầu phía Nhật Bản đưa ra hay không.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang. Từ sáng ngày 18/6, đoàn chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và chuyên gia của Nhật Bản bắt đầu giám sát quy trình sơ chế, khử trùng và đóng gói vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Cụ thể, đã có gần 5 tấn vải thiều được đưa vào xử lý tại một cơ sở tại H.Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đây là 1/3 cơ sở khử trùng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phía Nhật Bản công nhận đủ điều kiện sơ chế, xử lý vải thiều trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản.

Tình hình xuất khẩu

Ngày 19-6, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết ngày 17-6 chuyên gia Nhật Bản đã kiểm tra, đánh giá sản phẩm, cơ sở sơ chế, đóng gói tại Công ty xuất nhập khẩu Toàn Cầu, phân tích mẫu sản phẩm tại các mã vùng trồng.Kết quả kiểm tra đều đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện, theo quy định của Nhật Bản.Ngày 18-6, đoàn chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn).

Không những vậy chuyên gia của Nhật Bản bắt đầu giám sát quy trình sơ chế, khử trùng và đóng gói vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Đã có gần 5 tấn vải thiều được xử lý tại Công ty xuất nhập khẩu Toàn Cầu. Đây là cơ sở khử trùng được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và phía Nhật Bản công nhận đủ điều kiện sơ chế, xử lý trước khi xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, trưởng phòng hợp tác quốc tế (Cục Bảo vệ thực vật), cho biết hệ thống xử lý vải thiều do các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam thiết kế và được phía Nhật Bản đánh giá cao khi trực tiếp giám sát vận hành.

“Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra rất kỹ các khâu, từ độ kín buồng khử đến việc tính toán liều lượng thuốc khử trùng và khả năng vận hành chính xác. Lô vải thiều đầu tiên được xử lý thành công và được chuyên gia Nhật Bản chứng nhận đảm bảo điều kiện xuất khẩu” – ông Hiếu nói.

Ông Trần Quang Tấn, giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, cho biết hôm nay 19-6, 1 tấn vải thiều tươi đầu tiên được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không.

“Dự kiến ngày 20-6, bốn tấn vải tiếp theo sẽ được xuất khẩu bằng đường biển. Từ tuần sau, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xuất khẩu và ước tính trong mùa vải năm nay, sẽ có khoảng 100 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản” – ông Tấn thông tin thêm.

Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!