Người dân trồng ớt trúng mùa, trúng giá

Mục Lục

Trong nhiều năm qua, mô hình trồng cây ớt thương phẩm ở tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao

Tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) vùng chuyên canh cây ớt thương phẩm năm nay trúng mùa, trúng giá đã giúp cho nhà nông vươn lên làm giàu.

Cũng như nhiều nông dân khác ở xã Bình Ninh, gia đình ông Nguyễn Văn Tranh ở ấp Bình Hưng Hạ rất phấn khởi vì trúng mùa ớt. Ông Tranh cho biết, 4 công ruộng trồng ớt của gia đình đã cho thu hoạch 3 đợt, giá cao nhất là 110.000 đồng/kg và thấp nhất là 80.000 đồng/kg. Năm nay, giá ớt đạt kỉ lục nên nông dân địa phương lãi to.

“Cánh đồng Bình Ninh thì cây ớt chiếm 90%. Năm nay, đầu ra, giá cả ngon, giá 30.000 đồng/kg trở lên có lãi rồi. Người dân trồng cây ớt, mua xe cộ, xây nhà đều nhờ cây ớt” – ông Tranh nói.

Hiện nay, đến mùa thu hoạch, thương lái đến tận ruộng để thu mua trái ớt. Tại địa bàn xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo cũng có nhiều cơ sở thu mua, sơ chế trái ớt để cung ứng cho thị trường các nơi.

Ông Nguyễn Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Bình Ninh cho biết, mô hình trồng ớt thương phẩm cho hiệu quả rất cao, rất thích hợp với biến đổi khí hậu. Toàn xã hiện có khoảng 1.800 hộ dân, nhờ mô hình trồng ớt mà giảm chỉ còn hơn 1% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người là 60 triệu đồng/năm, xã Bình Ninh đã được công nhận xã nông thôn mới. Đảng ủy- UBND xã vận động người dân duy trì và phát triển diện tích ớt, xem đây là cây hoa màu chủ lực của địa phương.

“Cây ớt là cây màu chủ lực, là một trong những cây hiệu quả nhất, mà trong những năm qua ở Bình Ninh đem lại thu nhập cho người dân rất cao. Vùng đất này cao trình thấp nên cây ớt rất chịu. Quy hoạch trồng cây ớt trên cơ sở diện tích hiện có, thời gian tới còn 20 ha đất lúa còn lại UBND xã sẽ vận động nhân dân chuyển đổi sang cây ớt hay cây màu ngắn ngày gắn với với vườn dừa” – ông Tài chia sẻ.

Cây ớt dưới chân ruộng tại xã Bình Ninh cũng như nhiều địa phương của tỉnh Tiền Giang đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhà nông đổi đời và là mô hình thích ứng biến đổi khí hậu. Hiện nay, ở các vùng đất ven biển, cù lao Tân Phú Đông của tỉnh Tiền Giang đang nhân rộng diện tích cây màu ngắn ngày này để “né” hạn mặn và cho thu nhập cao.

Nguồn: CafeF

Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!