Phương pháp 5S giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh thời dịch Covid-19

Mục Lục

Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, 5S được xem như một cách tích cực giúp các doanh nghiệp ty nâng cao việc giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường, tạo môi trường làm việc an toàn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát như hiện nay.

Lợi ích to lớn của phương pháp 5S

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp quản lý tiên tiến giúp các doanh nghiệp (DN) nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm. Trong đó, quản trị tinh gọn là một phương pháp rất hữu ích, giúp các DN loại bỏ lãng phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Quản trị tinh gọn bao gồm các công cụ, phương pháp nhỏ khác nhau nhưng 5S được xem là nền tảng của việc áp dụng tinh gọn trong hệ thống sản xuất của các DN. Thực hành tốt 5S chính là bước đầu của việc áp dụng các hoạt động cải tiến năng suất và chất lượng.

5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng) là một phương pháp quản lý hữu ích giúp các DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa hạn chế lãng phí, xây dựng môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, phát triển ý thức của nhân viên và văn hóa công ty, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Được giới thiệu đầu tiên tại Nhật Bản bởi Osada, 5S là từ viết tắt của 5 từ tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke. Sau đó, các DN Nhật Bản bắt đầu biết và áp dụng 5S nhằm loại bỏ các loại lãng phí trong sản xuất và duy trì vệ sinh trong DN. Trong những năm tiếp theo, 5S được lan truyền sang các nước châu Âu, châu Mỹ và châu Á.

Đối với các nước châu Âu và châu Mỹ, 5S được dịch thành Sorting, Straightening, Shining, Standardizing và Sustaining. Khi du nhập vào Việt Nam, 5S được gọi là Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng. Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, 5S được xem như một cách tích cực giúp các công ty nâng cao việc giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường, tạo môi trường làm việc an toàn.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh nhờ Chương trình Hướng dẫn thực hành tốt 5S

Tại Việt Nam, hiện nay, các DNNVV đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước. Trong bối cảnh nền kinh tế đầy biến động, các DN, đặc biệt là DNNVV đang gặp rất nhiều khó khăn và lâm vào tình trạng khủng hoảng. Hàng loạt DN phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh và tuyên bố phá sản. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2020, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 18,6 nghìn DN, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể là 12,2 nghìn DN; số DN hoàn tất thủ tục giải thể trong quý I/2020 là 4,1 nghìn DN, tương đương với cùng kỳ năm trước…

Trong bối cảnh đó, việc tìm ra giải pháp giúp các DN nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đứng vững trên thị trường là vô cùng thiết yếu. Thực tế cho thấy, quy mô nhỏ, hạn chế về các nguồn lực nên các DNNVV gặp khá nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng cũng giúp các DN này linh động và dễ dàng thay đổi hay áp dụng những phương pháp quản lý mới. Do đó, khi 5S du nhập vào Việt Nam, một số lượng khá lớn DNNVV đã mạnh dạn áp dụng 5S vào quá trình sản xuất và quản lý, mang lại hiệu quả đáng kể. Thực tế triển khai tại nhiều DN cho thấy, thực hiện tốt 5S có thể mang lại một số lợi ích cho DN như: nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng sản phẩm, cắt giảm chi phí, giao hàng đúng hẹn, đảm bảo an toàn trong công việc và nâng cao ý thức, kỷ luật cho nhân viên…

“5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng) là một phương pháp quản lý hữu ích giúp các DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa hạn chế lãng phí, xây dựng môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, phát triển ý thức của nhân viên và văn hóa công ty, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.”

Một điển hình  của Chương trình Hướng dẫn thực hành tốt 5S của Bộ Công Thương là Công ty CP Thương Mại & Dịch Vụ HBS Việt Nam. Với sự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn, Công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo 5S, đồng thời, tập trung đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, hướng dẫn 5S cho nhân viên nhằm tạo nhận thức 5S cho tất cả nhân viên. Sau 3 tháng triển khai thực hành tốt 5S (từ tháng 9 – 12/2019), 100% cán bộ, công nhân viên công ty đã được tham gia đào tạo 5S, 100% bộ phận được thiết lập quản lý trực quan về 5S và có tiêu chí đánh giá 5S, 100% các bộ phận tham gia được đánh giá 5S đạt theo tiêu chuẩn đánh giá do tư vấn và Ban 5S công ty thống nhất.

Đến nay, sau hơn 6 tháng triển khai 5S, toàn bộ các phòng, ban, khu vực nhà kho đã áp dụng chuẩn mô hình 5S. Việc áp dụng 5S giúp môi trường làm việc sạch sẽ, thông thoáng, công việc trôi chảy hơn, thời gian rút ngắn hơn rất nhiều, hiệu quả công việc cao, không dẫn đến sai sót. Nhờ đó, tâm lý nhân viên vui vẻ, thoải mái, ý thức tự giác được nâng cao, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, hạn chế được tình trạng chậm trễ với các đơn hàng của đối tác…

Công ty CP Thương Mại & Dịch Vụ HBS Việt Nam

Số ĐKKD: 0107623688 ngày 07/11/2016 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp
VPHN : P512,Tòa nhà Toyota ,15 Phạm Hùng,Mỹ Đình 2,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
VPHCM : Tòa nhà ArchGroup, 27 Hoàng Hoa Thám, P6, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Tel : 024 36262288 – Mobile : 0938 11 6869

Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!