Tận dụng lợi thế từ các FTA trong việc xuất khẩu rượu của Việt Nam

Mục Lục

Thị phần rượu Việt Nam đứng thứ 59 trên thế giới trong các quốc gia xuất khẩu rượu toàn cầu, chỉ chiếm có 0,1%.  Việt Nam đã và đang kí kết rất nhiều các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đây là một trong những cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu rượu Việt Nam ra thị trường quốc tế, điển hình là các FTA song phương và đa phương thế hệ mới với Việt Nam như Canada, Phần Lan, Hàn Quốc…

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu rượu những năm gần đây của Việt Nam có xu hướng tăng trong khi mặt hàng này ở nhiều quốc gia có mức tiêu thụ tăng trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng tránh đại dịch Covid 19 do việc ở nhà tránh dịch.

Đặc biệt là thị trường Hàn Quốc, một trong những thị trường tiêu thụ đồ uống có cồn lớn trên thế giới. Riêng 7 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu rượu vào thị trường này đã tăng 26,2% s với cùng kỳ năm trước, lên đến 800 triệu USD. Nhập khẩu các dòng rượu vang vào Hàn Quốc ngày càng tăng, nhất là phân khúc người tiêu dùng nữ trẻ tuổi, vì dòng rượu này được coi là sự lựa chọn lành mạnh hơn bia hoặc rượu mạnh, thậm chí còn có ích cho sức khỏe. Tính riêng tiêu thụ rượu vang từ năm 2021 đến năm 2025 sẽ tăng trung bình hàng năm hàng năm 3%/năm. Đây được coi là tín hiệu tích cực và là cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Hàn Quốc nói riêng và các thị trường quốc tế khác.

Cơ hội xuất khẩu rượu cho Việt Nam thông qua các FTA

Chẳng hạn như đối với thị trường như Canada,Singapore hay Mexico là các thị trường đang cùng tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTPTPP) với Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng ưu đãi thuế theo CPTPP để được giảm các thuế cho đồ uống và thậm chí là cam kết xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Theo đó, CPTPP sẽ mang lại lợi ích về thuế quan đáng kể cho đồ uống Việt Nam nếu xuất khẩu vào các thị trường này. Tuy nhiên, rượu cũng là một mặt hàng nhạy cảm nên xuất khẩu rượu cũng phải nằm trong khuôn khổ và quy định.Các doanh nghiệp xuất khẩu rượu cần lưu ý đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tổ chức, và các loại giấy tờ quan trong theo yêu cầu của từng nước nhập khẩu như Giấy chứng nhận lưu hành tự do ( CFS) đối với rượu xuất khẩu, Giấy chứng nhận y tế, Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.

Vũ Mai Quyên

Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!