Thực thi EVFTA: Rau quả thêm lợi thế cạnh tranh

Mục Lục

Rau quả Việt Nam xuất khẩu

Khi EVFTA được thực thi, rau quả nhiệt đới của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU). Sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với sản phẩm cùng loại của các nước như Thái Lan, Trung Quốc…

Tiến sĩ Phạm Đồng Quảng – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học cho biết: EU là thị trường nhập khẩu quả rất lớn, chiếm tỷ trọng tới 45 – 50% lượng rau củ nhập khẩu của thế giới. Hiện, EU là thị trường xuất khẩu quả lớn thứ 4 của Việt Nam. Tuy nhiên, rau củ quả Việt Nam XK vào EU cơ bản vẫn là sản phẩm tươi thô, sơ chế. Sản phẩm đã qua chế biến sâu rất ít nên giá trị gia tăng chưa cao.

Rau củ quả xuất khẩu sang thị trường EU

 

Thống kê ngành rau quả Việt Nam

Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu rau quả sang EU đạt giá trị kim ngạch 148 triệu USD. Nhưng mới chỉ chiếm 0,08% tổng nhu cầu nhập khẩu rau của EU. Trước khi EVFTA có hiệu lực, rau Việt Nam xuất khẩu vào EU đã được hưởng mức thuế suất ưu đãi (GSP). Nhưng vẫn ở mức khá cao từ 10 – 20%. Từ ngày 1/8/2020, khi EVFTA có hiệu lực, khoảng 94% trong tổng số 547 dòng thuế nhóm hàng rau tươi và chế biến sẽ được EU cắt giảm về 0%.

Trong đó có nhiều mặt hàng rau củ có thế mạnh XK của Việt Nam. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các mặt hàng rau quả của Thái Lan, Trung Quốc…; Khi họ xuất khẩu vào EU nhưng chưa có Hiệp định thương mại tự do chất lượng cao với EU.

Phương pháp cần có giúp xuất khẩu tốt hơn

Để tận dụng tốt cơ hội xuất khẩu từ EVFTA, ông Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) – cho rằng: Các nhà sản xuất, xuất khẩu rau, quả Việt Nam cần có các chương trình quản lý trồng trọt, sản xuất. Áp dụng tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt. Ngoài ra, khi XK rau, quả vào EU. Xu hướng tiêu dùng của người EU rất chú trọng các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, tiện lợi, dễ sử dụng. Bảo quản, thông tin sản phẩm phải minh bạch hóa. Có tính bền vững của chuỗi cung ứng hoặc có các chứng nhận về phát triển bền vững khác…

Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!