TỔNG HỢP TIN TỨC XUẤT NHẬP KHẨU TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ TUẦN 3 THÁNG 10

Mục Lục

✅ Vượt 500 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu tiến gần mốc kỷ lục
Tính đến nửa đầu tháng 10, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đã đạt hơn 500 tỷ USD. Mốc kỷ lục 600 tỷ USD dự kiến sẽ có thể đạt được vào cuối năm nay. Về cán cân thương mại, tính từ đầu năm cán cân thương mại của nước ta vẫn bị thâm hụt 2,45 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, cán cân thương mại sẽ diễn biến phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng chống dịch. Bộ Công Thương đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu. Tuy vậy, giải pháp căn cơ để giảm thâm hụt cán cân thương mại, tiến tới xuất siêu trong thời gian tới là nhanh chóng phục hồi sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu.
✅ Kiểm soát nhập khẩu thịt để giảm áp lực thị trường chăn nuôi trong nước
Ngành chăn nuôi đối diện với khó khăn kép khi giá lợn thịt lợn hơi xuất chuồng giảm liên tục từ tháng 3,4/2021 trong khi giá thành sản xuất liên tục tăng cao khiến cho người chăn nuôi thua lỗ. Mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các chợ truyền thống và các siêu thịt vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển và chi phí phòng chống dịch. Đáng chú ý, giá lợn hơi trong nước giảm mạnh nhưng lượng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu vẫn tăng cao. Mặc dù thịt lợn đông lạnh chỉ chiếm khoảng 5% tổng sản lượng thịt lợn trong nước nhưng do xu hướng tiêu dùng các sản phẩm rẻ đã tạo áp lực lớn nên ngành chăn nuôi trong nước.
✅ Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Anh: Tận dụng cơ hội từ UKVFTA
Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Anh trong tháng 9/2021 đạt 13 triệu USD, giảm 41,9% so với tháng 9/2020. Tính chung trong 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Anh tăng 25% so với cùng kỳ năm 2020. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA) không chỉ giúp tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này sang Anh mà còn tạo sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam trong ngành chế biến gỗ. Tuy nhiên, rào cản kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu từ phía Anh là rất chặt chẽ.
✅ Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc tăng 3 lần
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), bắt đầu kể từ tháng 8/2021, các thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đồng loạt sụt giảm, Trung Quốc là một trong số ít thị trường có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, trong nửa đầu tháng 9/2021, giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng 332% so với cùng kỳ năm trước. 8 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sanng Trung Quốc đạt 3,6 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5/2021, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ các nước Châu Á như Việt Nam, Ấn Độ, do ảnh hưởng của dịch COVID 19.
✅ Triển vọng thị trường thép Việt Nam trong quý 4/2021 sẽ tốt hơn khi các tỉnh thành dần kiểm soát được dịch bệnh, nhu cầu tiêu thụ tăng lên, xuất khẩu thép dự báo sẽ tăng trưởng mạnh.
Dự báo cuối năm, với nhu cầu tiêu thụ tăng lên, xuất khẩu thép dự báo sẽ tăng trưởng tốt. Theo VSA, thép thành phẩm sản xuất 9 tháng tăng 34,1% so với cùng kỳ năm 2020. Thép thô sản xuất đạt 17,79 triệu tấn, tiêu thụ đạt 17,15 triệu tấn, tăng 22% so với cùng kỳ. Giá nguyên liệu sản xuất thép toàn cầu 9 tháng năm 2021 diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu sản xuất thép liên tục điều chỉnh tăng kể từ cuối năm 2020. Sau đó, giá các loại nguyên liệu trên đã điều chỉnh giảm nhẹ trong quý 2 & 3. Bên cạnh đó, với các Hiệp định FTA được ký kết và sự phục hồi sản xuất, đầu tư xây dựng sẽ là nhân tố giúp cho tăng trưởng ngành thép khả quan hơn nữa trong thời gian cuối năm.
✅ Thỏa thuận thương mại của Anh với New Zealand ‘sắp xảy ra’ với hy vọng nó có thể mở khóa gia nhập CPTPP
Mặc dù thương mại của Anh với New Zealand tương đối nhỏ, trị giá khoảng 2,3 tỷ bảng Anh/năm, nhưng vẫn có hy vọng rằng một thỏa thuận sẽ giúp Anh được chấp nhận tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thỏa thuận sẽ thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng khi mức thuế lên tới 10% sẽ được giảm xuống. Các nhà đầu tư Anh đến New Zealand cũng sẽ được tiếp cận sân chơi bình đẳng.
✅ Thiếu hụt than đá và giá tăng mạnh: Châu Á đối mặt với mùa đông chật vật
Khi mùa đông đến gần, giá dầu, khí đốt và than đá tăng vọt đã khiến các chính phủ trên khắp châu Á phải cố gắng kiềm chế một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn. Các nhà cung cấp đã không thể theo kịp với nhu cầu điện tăng cao từ việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế sau khi đóng cửa vì đại dịch. Trung Quốc và Ấn Độ đang phải vật lộn để có đủ than nhằm vượt qua mùa đông lạnh giá và cung cấp năng lượng cho việc phục hồi sau đại dịch. Giá cả tăng cao đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng và đặt ra những câu hỏi cấp bách về các mục tiêu khí hậu toàn cầu.
✅ Tập đoàn Alibaba khởi động Lễ hội Mua sắm toàn cầu 11/11
Tập đoàn Alibaba đã chính thức khởi động Lễ hội Mua sắm toàn cầu 11/11 lần thứ 13 vào ngày 20/10. Lễ hội năm nay nhấn mạnh vào sự bền vững và toàn diện. Năm nay đánh dấu Lễ hội 11/11 lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia kỷ lục của 290.000 thương hiệu. Bắt đầu từ ngày 20/10 cho đến hết Lễ hội, Taobao Live sẽ có sự tham gia của 700 KOLs, người nổi tiếng và đại diện các thương hiệu hàng đầu trong các buổi livestream. Taobao cũng sẽ tung ra một tính năng mới để người dùng để chia sẻ các mặt hàng trong “giỏ hàng” của họ với bạn bè và gia đình, tạo ra trải nghiệm mua sắm mang tính tương tác xã hội hơn.
✅ Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự gián đoạn kéo dài đối với chuỗi cung ứng toàn cầu
Các chủ nhà máy ở Trung Quốc và các khách hàng của họ trên toàn thế giới đã được thông báo chuẩn bị cho việc gián đoạn nguồn cung cấp điện trở thành một phần của cuộc sống khi chính phủ Trung Quốc kiên quyết đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thoát khỏi sự phụ thuộc vào than đá. Tình trạng thiếu điện nhiều tháng đã và đang gây ra tình trạng mất điện tại các nhà máy trên khắp đất nước. Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh mở rộng nhanh chóng các mỏ than. Đồng thời cũng ra quyết định cải cách thị trường sâu rộng, buộc tất cả các máy phát điện chạy bằng than phải bán vào thị trường bán buôn, cho phép giá điện tăng tới 20% và nâng trần giá đối với một số người sử dụng lớn.
✅ Ấn Độ, EU thảo luận các bước để vận hành quyết định nối lại đàm phán hiệp định thương mại
Tại cuộc họp Đánh giá Đối tác Chiến lược Ấn Độ – EU lần thứ ba ở Brussels, hai bên thảo luận về việc khởi động các cuộc đàm phán về một thỏa thuận riêng về chỉ dẫn địa lý và trao đổi quan điểm về những cách tốt nhất để hợp lực đối phó với đại dịch COVID-19. Hai bên cũng thảo luận về các bước tiếp theo trong việc triển khai Quan hệ Đối tác Kết nối Ấn Độ – EU đã được thống nhất tại Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo vào tháng 5 năm 2021. Ấn Độ và EU đã thảo luận thêm về các cách thức để hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số, cũng như tiếp tục thực hiện Chương trình nghị sự chung về Di cư và Di chuyển.
Nguồn: Tổng hợp
Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!