Vải thiều Việt lần đầu bán sang châu Âu qua sàn thương mại điện tử

Mục Lục

Khách hàng một số khu vực nhất định tại châu Âu có thể đặt vải thiều qua sàn thương mại điện tử, thanh toán qua thẻ quốc tế. Đơn hàng sẽ được gom và vận chuyển đến tận nhà.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đạt tiêu chuẩn xuất khẩu GlobalGAP đã được sàn thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt của Đức.

Đây là lần đầu tiên nông sản Việt xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo mô hình “Thương mại điện tử xuyên biên giới” trên nền tảng thương mại điện tử do Việt Nam phát triển và vận hành.

Từ tháng 3, sàn thương mại điện tử này đã bắt tay xây dựng gian hàng quốc tế. Đây là gian hàng để người tiêu dùng ở thị trường nước ngoài, đặc biệt là kiều bào Việt Nam có thể tìm mua các sản phẩm nông sản chất lượng cao có xuất xứ từ quê hương.

xuat khau qua san thuong mai dien tu anh 1
Vải thiều Bắc Giang được đóng gói cẩn thận trước khi xuất sang Châu Âu. Ảnh: MOIT.

Với mô hình này, người tiêu dùng nước ngoài sau 4-5 ngày sẽ nhận được vải Việt Nam tận nhà. Theo đó, người mua đặt hàng trên sàn thương mại điện tử, trực tiếp thanh toán qua hệ thống thanh toán quốc tế được kết nối với sàn. Sau đó, đơn hàng sẽ được gom và vận chuyển vải thiều bằng đường hàng không để giao tới tận nhà người tiêu dùng châu Âu trong một phạm vi nhất định.

Quả vải Việt Nam đến tay người tiêu dùng Đức là loại vải đạt chuẩn GlobalGAP của Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được sơ chế, đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật và kiểm định chất lượng tại Việt Nam và tại châu Âu, được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, cho biết nước ta đã xuất khẩu nhiều trái cây, nông sản sang thị trường châu Âu, châu Á, trong đó xuất khẩu qua thương mại điện tử B2C đều thông qua nền tảng thương mại điện tử quốc tế như Amazon.

“Sự kiện xuất khẩu thành công vải thiều Bắc Giang theo phương thức thương mại điện tử xuyên biên giới là dấu mốc đặc biệt, một bước tiến đáng ghi nhận đối với ngành thương mại điện tử nước ta”, ông đánh giá.

Để thông luồng xuất khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới, hiện nay Bộ Công Thương đã giao các đơn vị liên quan để hỗ trợ hoàn tất các thủ tục xuất nhập khẩu, thủ tục kiểm dịch và kiểm định chất lượng cho hàng hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của nước sở tại.

Nguồn: Zing News

Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!