Xuất khẩu cá tra: Tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ, Eu, Trung Quốc

Mục Lục

Xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông đã khởi động trở lại, nhu cầu tiêu thụ hàng thủy sản, trong đó có cá tra tại các siêu thị EU có chiều hướng gia tăng, cá tra đang đón nhận những tín hiệu tích cực từ một số thị trường lớn. 

Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (Vasep) ước tính đến giữa tháng 3/2020, tổng giá trị XK cá tra đạt 267,8 triệu USD, chưa có dấu hiệu phục hồi so với cùng kỳ năm trước. Đại dịch Covid- 19 vẫn đang ảnh hưởng tới hoạt động XK tại một số khu vực thị trường trên thế giới.

Tại thị trường trong nước, sau khi có dấu hiệu khôi phục vào tuần đầu tháng 3/2020 thì đến giữa tháng 3/2020 thị trường cá tra nguyên liệu trong nước đã có dấu hiệu chững lại do những diễn biến tác động từ dịch Covid- 19. Giá bán buôn cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 3/2020 dao động trong khoảng 18.000 – 18.500 đ/kg đối với cá tra loại I (700 – 900g/con), đây là mức giá thấp nhất trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, trong những khó khăn này, XK cá tra đang thấy có những tín hiệu tốt lên từ một số thị trường lớn như EU, Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 3/2020, giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu lạc quan cho các DN XK cá tra đi Mỹ trong bối cảnh cả năm 2019, giá trị XK cá tra sang thị trường này sụt giảm. Tính đến giữa tháng 3/2020, Mỹ là thị trường XK cá tra lớn nhất của Việt Nam, chiếm 18,8% tổng giá trị XK cá tra.

Theo Vasep, không chỉ riêng sản phẩm cá tra Việt Nam bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, sản phẩm cá thịt trắng của Nga cũng đang bị giảm giá do các nhà máy chế biến của Trung Quốc đóng cửa suốt 2 tháng đầu năm và mới mở cửa trở lại. Trước khi đi vào làm việc, toàn bộ công nhân của các nhà máy tại Trung Quốc bị cách ly 14 ngày, tình trạng khan hiếm công nhân cũng khiến cho nhà máy chưa thực sự ổn định sản xuất. Tuy nhiên, kể từ tháng 3/2020, các nhà máy chế biến cá thịt trắng, cá rô phi của Trung Quốc cũng đã đi vào ổn định.

Theo một số DN XK cá tra Việt Nam, kể từ tháng 2/2020, XK cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông đã khởi động trở lại và hoạt động XK đang dần trở lại bình thường. Chỉ trong nửa đầu tháng 3/2020, giá trị XK cá tra sang thị trường này đã gần 13 triệu USD, tăng 1 triệu USD so với cả tháng 2/2020 trước đó. Nếu tốc độ XK tăng như dự đoán, một số DN XK các tra tự tin nhận định rằng, giá trị XK cá tra sang Trung Quốc trong các tháng tới có thể tăng 40 – 50%.

Tại một số thị trường XK lớn khác như: EU, ASEAN, Brazil, Mexico, Colombia, Australia vẫn giảm. Tính đến nửa đầu tháng 3/2020, giá trị XK cá tra sang ASEAN giảm 25,2%; EU giảm 47,3%; Brazil giảm 14,3%, Mexico giảm 57,5% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang ảnh hưởng lớn tới thị trường EU khi hoạt động vận chuyển hàng hóa, giao nhận không thể thực hiện được do chính sách phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu tiêu thụ hàng thủy sản, trong đó có cá tra tại các siêu thị EU có chiều hướng gia tăng.

Trước mắt, trong tháng 4/2020, có thể tại một số thị trường XK, giá trị XK cá tra vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái do hoạt động vận chuyển hàng hóa bị gián đoán, nhưng những động thái khởi sắc từ một số thị trường lớn giúp cho các DN có thể nhận ra những tích cực trong thời gian tới đây. Hiện nay, để tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong việc cách ly xã hội, Vasep khuyến nghị các DN cá tra cần tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích công nhân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và bảo vệ sức khỏe chung của nhà máy.

Ánh sáng lạc quan đang trở lại ở một số thị trường hi vọng sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất, XK trở lại trong thời gian tới. Vasep cho hay, hiện giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang xoay quanh mức 18.000 – 18.800 đồng/kg. Đây là mức giá thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng đã bắt đầu ổn định dần trong 2 tháng trở lại đây. Do tình hình xâm ngập mặn, một số thị trường XK đang tạm lắng khiến cả nhà máy và người nuôi giảm tốc độ thả ao. Sản lượng thu hoạch dự kiến trong 2 tháng sắp tới giảm. Tuy nhiên, đây lại là điều kiện để giá cá tra nguyên liệu có thể tăng trong thời gian tới.

Dù vậy, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, các DN XK cẩn phải theo dõi diễn biến của dịch Covid– 19, xem xét kỹ lưỡng trong việc ký kết hợp đồng XK, hạn chế tối đa tình trạng hoãn hoặc dừng các đơn hàng. Bên cạnh đó, DN chủ động kế hoạch sản xuất kinh doanh để chủ động nguồn nguyên liệu khi thị trường hồi phục (dự báo tháng 6, tháng 7 tới).

Nguồn: kinhtevn.com.vn

Facebook
Telegram
Pinterest
Skype

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 611 366

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!